Những điều cần phải biết về ngành Kỹ thuật máy tính

Thực tế là mạch điện tử đơn thuần không thể chạy được các chức năng phức tạp trên đó, và chỉ hoạt động theo một công năng duy nhất. Nhưng với yêu cầu của khoa học hiện đại, người ta cần có các thiết bị phải thật nhỏ gọn, hoạt động một cách thông minh hơn, phức tạp hơn.


Vai trò và vị trí của ngành Kỹ thuật máy tính

Đây là một ngành học đang được nhà nước ưu tiên phát triển đặc biệt cụ thể qua các chính sách, dự án nhà máy chế tạo chip đầu tiên của Việt Nam đang được triển khai rầm rộ. Theo những khảo sát gần đây thì ngành này đang là một ngành thiếu nhân lực nhất và đặc biệt sẽ thiếu trong vòng 10 năm nữa do các công ty trong ngành này đang chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam và do mục tiêu đưa ngành này thành một trong các ngành chủ lực của kinh tế Việt Nam.
Nghành Kỹ thuật máy tính (tên tiếng anh Computer Engineering) nhằm nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và những phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó. Kỹ thuật máy tính được nói đến trong nhiều khía cạnh của máy tính, từ thiết kế các mạch điện tử đơn giản đến thiết kế vi xử lý, máy tính cá nhân và kể cả các siêu máy tính. Đặc biệt trong việc thiết kế các hệ thống nhúng dùng trong hầu hết các thiết bị điện-điện tử như điện thoại di động, xe hơi, các bộ điều khiển trong các máy móc, các robot công nghiệp. Có thể nói Kỹ thuật máy tính hiện nay có mặt khắp mọi nơi và Kỹ sư kỹ thuật máy tính được đào tạo các kiến thức liên quan đến kỹ thuật điện tử, thiết kế phần mềm, thiết kế phần cứng và tích hợp giữa phần cứng với phần mềm.
Nguồn gốc ngành Kỹ thuật máy tính
Thực tế là mạch điện tử đơn thuần không thể chạy được các chức năng phức tạp trên đó, và chỉ hoạt động theo một công năng duy nhất. Nhưng với yêu cầu của khoa học hiện đại, người ta cần có các thiết bị phải thật nhỏ gọn, hoạt động một cách thông minh hơn, phức tạp hơn. Vì vậy người ta xây dựng và tích hợp các chip điện tử có thể lập trình lên các mạch điện tử, đến lúc này các mạch điện tử chỉ còn đóng vai trò nền tảng, việc hoạt động và chức năng của mạch điện tử phụ thuộc vào người lập trình cho chip đó.
Ví dụ như một máy MP3 nhỏ gọn vừa nghe nhạc, vừa thu âm, vừa lưu thông tin, vừa dùng để mở cửa… bao gồm các mạch điện tử nhỏ gọn và các chương trình được lập trình cho mạch điện tử đó hoạt động.
Học Kỹ thuật máy tính làm gì?
Kỹ sư Kỹ thuật máy tính có thể làm:
– Lập trình viên, đặc biệt là lập trình các phần mềm nhúng trên các thiết bị di động (smartphone, tablet, iphone, ipad,…), các vi xử lý – vi điều khiển trong các hệ thống công nghiệp, xe ô tô, điện gia dụng, ngôi nhà thông minh,…
– Kỹ sư thiết kế mạch điện-điện tử, mạch điều khiển trong công nghiệp, vi mạch, chip,…
– Kỹ sư đảm nhiệm các công việc về công nghệ thông tin nói chung trong các cơ quan, doanh nghiệp chuyên và không chuyên về công nghệ thông tin
– Làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu
– Học tiếp lên cao học, tiến sĩ các ngành nhóm CNTT
Làm ở đâu?
– Kỹ sư Kỹ thuật máy tính có thể làm việc ở:
– Các bộ phân CNTT trong các cơ quan và doanh nghiệp nói chung
– Các công ty chuyên về CNTT của Việt Nam như: TMA, Viettel, FPT, VNG, Tomica,…
– Các công ty đang đầu tư vào lĩnh vực thiết kế và sản xuất vi mạch như: Intel, Samsung Vina, Renesas Design, eSilicon, Innova Electronics Corp., Datalogic, NXP, Applied Micro, SDS, AMCC, Signet, Aricent…
– Các trường cao đẳng-đại học, các viện nghiên cứu hay trung tâm như ICDREC (ĐHQG TP.HCM), Semicon,…

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *