10 bí quyết để viết được một nội dung cuốn hút người đọc

Việc viết lách chẳng có gì là bí ẩn cả. Thực tế là ngay cả khi bạn không phải là một nhà văn thì lúc nào bạn cũng phải viết. Hãy áp dụng những lời khuyên trên đây để củng cố, trau chuốt và tăng cường khả năng viết của bạn, để từ đó cải thiện các thông điệp, hoạt động marketing cũng như các hoạt động trong doanh nghiệp.

10 BÍ QUYẾT ĐỂ VIẾT NÊN MỘT NỘI DUNG CUỐN HÚT
Để thu hút sự chú ý của các khách hàng và khiến họ trung thành với doanh nghiệp của bạn hơn, bạn cần viết nên những nội dung thật cuốn hút. Ngay cả khi bạn không nghĩ mình có khả năng viết lách thì 10 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn “trau chuốt” cho tác phẩm của mình.

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ không nghĩ mình là người giỏi viết, nhưng thực tế, việc viết lách đóng vai trò chủ chốt trong việc vận hành một doanh nghiệp thành công. Viết, nói cho cùng, không chỉ là một hình thức giao tiếp, nó còn là một hình thức tạo dựng kể chuyện giàu ý nghĩa, tạo dựng sự kết nối và xây dựng thương hiệu.

Dù bạn không coi mình là một người viết giỏi, thì hãy tham khảo 10 bí quyết dưới đây. Chúng sẽ giúp bạn thổi hồn cuộc sống vào bài viết cũng như công việc kinh doanh của bạn.

1. KỂ MỘT CÂU CHUYỆN

Kể chuyện là một yếu tố quan trọng trong nghệ thuật kinh doanh. Việc kể những câu chuyện về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ trên một trang blog hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng là một cách để kết nối với các khách hàng hiện tại cũng như các khách hàng tiềm năng và khiến họ hiểu rõ hơn về công ty. Câu chuyện của bạn có thể được trình bày dưới dạng một đoạn Tweet, một bài đăng hay một e-book. Nhưng dù chọn hình thức gì, bạn cũng cần nghĩ về các yếu tố cơ bản của việc kể chuyện: cốt truyện, bối cảnh và nhân vật – và sử dụng chúng để tạo nên những câu chuyện giàu ý nghĩa mà mọi nguời sẽ nhớ mãi.

2. QUAN SÁT

Khả năng viết tốt bắt nguồn từ việc quan sát thế giới. Hãy ngắm nhìn, lắng nghe và ghi chép. Hãy quan sát chính mình, các nhân viên và các khách hàng, và sau đó chuyển những quan sát đó thành những câu chuyện.

3. VIẾT NHẬT KÝ

Thật không dễ để ngày nào cũng viết, nhưng nếu làm được điều này, bạn sẽ trở thành một cây bút “cứng tay”. Việc sở hữu một cuốn sổ nhật ký có thể giúp bạn viết về những hoạt động thường nhật. Hãy ghi lại những ý tưởng, suy nghĩ và câu hỏi của bạn, sau một thời gian hãy nhìn lại chúng để xem liệu bạn có thể phát triển chúng thêm không.

4. VIẾT TỰ DO

Viết tự do – hay còn goi là brainstorming trên giấy – sẽ giúp trí não bạn hình thành các liên kết mà không hình thức nào có thể làm được. Bạn sẽ rất ngạc nhiên với những ý tưởng có được khi viết tự do. Hãy bắt đầu với một câu hỏi hoặc một hình ảnh, và xem cây bút và trí não sẽ đưa bạn đến đâu.

5. CHIA SẺ NHỮNG GÌ BẠN VIẾT

Đừng lo ngai về những lời nhận xét về bài viết của bạn. Việc để nguời khác đọc và góp ý về những gì bạn làm sẽ giúp chúng trở nên tốt hơn, và nó sẽ đem lại những ý tưởng về cách chỉnh sửa, phát triển hay sử dụng những bài viết đó như thế nào.

6. SỬ DỤNG CÁC ĐỘNG TỪ Ở DẠNG CHỦ ĐỘNG

Hãy tránh sử dụng thể bị động bất cứ khi nào có thể. Thay vì viết: “Rượu vang của chúng tôi được coi là loại rượi ngon nhất vùng” thì bạn có thể viết: “Các khách hàng đã bầu chọn rượu của chúng tôi là loại rượu vang merlot ngon nhất vùng”. Những động từ có “trọng lượng” thể hiện hành động và hành động sẽ giúp bạn bán được hàng.

7. VIẾT MỘT ĐOẠN MỞ ĐẦU HẤP DẪN

Các tiểu thuyết gia và các nhà báo thường làm việc này, và bạn – một doanh nhân – cũng nên làm như vậy. Hãy nhanh chóng vẽ ra trong tâm trí nguời đọc một hình ảnh đáng ngạc nhiên, một lời khẳng định thúc đẩy tính tò mò hoặc một cảnh tượng rõ ràng – bất cứ thứ gì khiến họ muốn đọc tiếp để tìm xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

8. DÙNG NGÔN NGỮ ĐƠN GIẢN

Một số người nghĩ rằng, từ ngữ càng “đao to búa lớn” thì bài viết sẽ càng hay. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào điều đó cũng đúng. Bài viết hay nhất thường rất đơn giản, tự do, đi thẳng vào vấn đề mà không phải dùng quá nhiều những từ ngữ hoa mỹ. hãy sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ, giàu tính hình tượng và thi vị nhưng đừng dùng những từ ngữ to tát, rắc rối chỉ đế nghe có vẻ ấn tượng

9. CÂN NHẮC ĐẾN ĐỐI TƯỢNG NGƯỜI ĐỌC

Các diễn giả từ thời Aristotle đã hiểu được tầm quan trọng của việc biết rõ đối tượng khán giả. Hãy nghĩ xem khán giản của bạn là ai, họ hy vọng gì và mong muốn gì, sau đó thiết kế bài viết của bạn sao cho “vừa vặn” nhất với họ. Chẳng hạn, hãy tránh dùng các biệt ngữ vì khán giả của bạn có thể không hiểu chúng. Hãy coi việc viết lách như một hình thức bán hàng – bạn muốn mọi người mua những câu chuyện và ý tưởng của bạn. Và cũng như khi bán hàng, việc nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của khách hàng khi viết lách là rất quan trọng.

10. HÃY ĐƯA RA MINH HOẠ CHỨ ĐỪNG CHỈ KỂ XUÔNG

Đây là lời khuyên kinh điển dành cho những nhà văn sáng tạo, và nó cũng có tác dụng với những chủ doanh nghiệp như bạn. Khi bạn muốn bán một sản phẩm hay dịch vụ, hãy thể hiện nó dưới dạng hành động. Hãy miêu tả và xem nó được sử dụng ra sao, nhấn mạnh vào các hiệu quả của nó, tập trung vào các kết quả. Càng minh hoạ nhiều bao nhiêu thì bạn càng ít phải kể lể bấy nhiêu.

LỜI KẾT

Việc viết lách chẳng có gì là bí ẩn cả. Thực tế là ngay cả khi bạn không phải là một nhà văn thì lúc nào bạn cũng phải viết. Hãy áp dụng những lời khuyên trên đây để củng cố, trau chuốt và tăng cường khả năng viết của bạn, để từ đó cải thiện các thông điệp, hoạt động marketing cũng như các hoạt động trong doanh nghiệp.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *